SINH MỔ HAY SINH THƯỜNG???

Sinh con là một việc thiêng liêng và quý giá của phụ nữ:

“Tháng vừa qua Thương gặp 1 chị gái chờ sinh trong bệnh viện. Nhìn chị đầy cảm xúc làm Thương cũng nhớ đến khoảnh khắc mình sinh bé Sam cách đây vài năm. Nghe kể chị đã có 2 bé gái rồi, nhà mong con trai nên cố thêm đứa nữa. May đứa thứ 3 này là 1 thằng cu.

Cứ tưởng chị sắp được hạnh phúc đón em bé thứ 3 của đời mình. Thì người tính không bằng trời tính. 2 lần trước chị đẻ thường nên lần thứ 3 này sau khi khám 3 lần và quyết định đẻ thường tiếp. Nhưng thật tiếc, còn con mà chẳng còn mẹ. Vào phòng sinh được chừng 15 phút. Sinh được nửa chừng thì xảy ra thuyên tắc ối (một dạng tai biến sản khoa cực kỳ nguy hiểm). Đây là dạng tai biến khiến sản phụ bị rối loạn đông máu dẫn đến suy hô hấp đột ngột và ngừng tim”.

Tai nạn trong phòng sinh là trường hợp nhiều vô kể. Cứ mỗi lần như vậy lại dấy lên những lo lắng cho các bà mẹ đang mang bầu, lại băn khoăn, nên sinh thường hay sinh mổ đây?

SINH THƯỜNG hay SINH MỔ

Thường các mẹ trước khi sinh sẽ hỏi Hoài Thương là: NÊN SINH THƯỜNG HAY SINH MỔ THÌ TỐT HƠN? Và câu trả lời của Hoài Thương là: ” Chỉ có cái nào phù hợp hơn chứ không có cái nào tốt hơn”

KHI NÀO NÊN CHỌN SINH MỔ:

 • Khi các bà mẹ nào sức khỏe quá yếu, không ổn định, bị huyết áp cao, bị yếu tim,… Hoặc trường hợp phát hiện thai nhi quá to,… Thì đây là 1 giải pháp an toàn, giảm nguy cơ tử vong cho cả mẹ lẫn con.
 • Những bà mẹ sức chịu đựng kém. Thì sinh mổ cũng là giải pháp làm giảm những cơn đau đớn phải chịu khi sinh.
 • Những bà mẹ muốn chủ động được thời điểm để đón bé chào đời theo ý muốn.

Tác hại của sinh mổ đối với mẹ bầu

 • Kéo dài thời gian nằm viện sau sinh:

Trong khi các mẹ bầu sinh thường chỉ phải nằm viện 1-2 ngày là được ra viện về nhà. Thì các bà mẹ sinh mổ phải đợi từ 5-7 ngày mới được ra viện. Đồng thời phải chi trả các khoản sinh hoạt chi phí trong viện cao gấp nhiều lần so với bà mẹ sinh thường.

 • Thời gian phục hồi lâu:

Thời gian để các bà mẹ sinh mổ phải có thể kéo dài từ 2 tuần tới 1 tháng. Điều này ảnh hưởng lớn tới sức khỏe bà mẹ và việc chăm sóc cho bé khi vừa chào đời do các mẹ phải chăm sóc vết mổ sau sinh lâu hơn, phức tạp hơn. Ngay cả việc vệ sinh cũng phải nhờ người giúp đỡ.

 • Nguy cơ nhiễm trùng tăng cao:

Những bà mẹ sinh mổ sẽ bị tăng nguy cơ nhiễm trùng ở vết thương mổ đẻ, trong tử cung hoặc trong cơ quan vùng chậu khác như bàng quang, ruột. Điều này chính là nguyên nhân khiến thời gian các mẹ nằm viện lâu hơn, tăng nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa khác và các nguy cơ xấu trong lần mang thai tiếp theo.

 • Mất máu và xuất huyết:

Việc sinh mổ khiến cho các bà mẹ bị mất một lượng máu khá lớn, điều này dễ gây ảnh hưởng tới quá trình phục hồi sức khỏe và thể trạng các bà mẹ sinh mổ sau này.

 • Có nguy cơ chấn thương các cơ quan khác:

Trong quá trình phẫu thuật mổ lấy thai. Nếu có bất cơ sai sót gì có thể gây xước, rách bộ phận cơ quan khác gần đó như bàng quang, ruột. Đồng thời dễ gây biến chứng như nhiễm trùng cổ tử cung, biến chứng sản khoa tại vết thương phẫu thuật. Thuyên tắc huyết khối (cục máu đông), sỏi mật bà viêm ruột thừa đòi hỏi bạn phải nhập viện điều trị lại sau khi mổ.

KHI NÀO NÊN CHỌN SINH THƯỜNG:

Thật ra em Hoài Thương thấy nếu bà mẹ nào không nằm trong trường hợp bất khả kháng phải sinh mổ, tự tin mình có sức khỏe tốt và mong muốn em bé của mình có 1 sức khỏe tốt thì nên sinh thường. Vì sinh thường đem lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé.

Lợi ích của sinh thường với mẹ

 • Khả năng hồi phục nhanh hơn:

Tuy sinh thường có thể làm cho bà mẹ tốn sức nhiều trong giai đoạn đau đẻ, trước sinh nhưng bù lại sau sinh, khả năng phục hồi sức sẽ diễn ra nhanh hơn nhiều so với các bà mẹ sinh mổ.

 • Sữa về nhiều hơn, lượng sữa tiết ra nhiều hơn:

Sinh thường là cách sinh tự nhiên theo diễn tiến tự nhiên. Thời gian hồi phục nhanh nên có thể chăm sóc bé sớm hơn.Thường các bà mẹ sinh thường sữa sẽ nhanh về và lượng tiết sữa sẽ nhiều hơn so với sinh mổ khi phải dùng một lượng lớn thuốc kháng sinh để tránh nhiễm trùng vết mổ do đó làm ảnh hưởng đến lượng sữa.

 • Ít bị viêm nội mạc tử cụng:

Sản dịch sau sinh thoát ra tốt hơn so với sinh mổ nên bà mẹ ít bị viêm nội mạc tử cung.

 • Giảm nguy cơ nhiễm trùng:

Hạn chế khả năng nhiễm trùng vết mổ cũng như hạn chế nguy cơ bị dị ứng. Tác dụng phụ của các loại thuốc gây mê.

 • Mang lại cảm giác của người mẹ:

Khi không sử dụng thuốc mê hay tê bạn sẽ cảm nhận được những diễn biến trong cơ thể trong khi con chào đời. Sức mạnh cũng như niềm hạnh phúc khi bạn đã vượt qua thử thách này thành công.

Lợi ích của sinh thường với bé:

 • Có sức đề kháng và hô hấp tốt hơn:
  So với các bé phải sinh mổ. Các bé được ra đời bằng phương pháp sinh thường sẽ có sức đề kháng và hô hấp tốt hơn. Trong quá trình chuyển dạ khi nằm trong bụng mẹ, bé đã chịu sức ép của lực co ép tử cung. Phổi đã có những thích ứng phần nào. Sau đó khi đi qua ống sinh dục phải chịu sức ép. Giúp cho chất dịch trong phổi bị đẩy ra ngoài. Khi bé cất tiếng khóc, các dịch trong phổi này được tống xuất ra, phổi sẽ nở ra và hoạt động tốt hơn.
 • Nhanh có cảm giác hơn:
  Bé sinh thường sẽ không bị ảnh hưởng hoặc phải tiếp xúc với các loại thuốc uống không cần thiết nên khi ra đời sẽ nhanh có cảm giác hơn.

#Nguyễn_Hoài_Thương
#sinh_mổ_sinh_thường

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thông tin có thể bạn cần:

  Trả lời

  Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *